CÔNG TY TNHH JUNO SOFA VIỆT NAM

SOFA CHÂU ÂU

SOFA VĂN PHÒNG

SOFA GÓC DA

SOFA GÓC NỈ
SOFA GIÁ RẺ
Một số kinh nghiệm khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé

Hiện nay, việc sử dụng ghế ngồi ô tô trẻ em mỗi khi đưa bé đi xa bằng ô tô là vô cùng cần thiết. Các sản phẩm ghế ngồi ô tô cho bé đều được thiết kế với mục đích bảo vệ bé hiệu quả nhất, bảo vệ phần cổ cũng như khung xương của bé khi bé khỏi những va chạm không mong muốn. Ghế ngồi ô tô trẻ em không chỉ là một chiếc ghế giúp bé ngồi vững và bảo vệ bé mà một số loại còn có thể là một chiếc nôi, chiếc giường nhỏ gọn êm ái cho bé sau một vài bước thao tác. Với chất liệu an toàn, thân thiện với bé thì hầu hết tất cả các gia đình sau khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé đều hài lòng với sản phẩm này.

 Tuy vậy việc phân loại từng nhóm ghế ngồi ô tô bé để chọn lựa một chiếc ghế thật sự phù hợp với cân nặng và độ tuổi của trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng biết rõ. Tuticare sẽ tư vấn một số loại ghế ngồi ô tô cho bé để cha mẹ có thêm kinh nghiệm, tránh được những sai lầm trong khâu chọn lựa ghế hết sức quan trọng này.

Thông thường thì nhà sản xuất sẽ phân ghế ngồi ô tô thành ba nhóm chính phụ thuộc vào cân nặng cùng độ tuổi của trẻ:

- Ghế ngồi ô tô quay mặt về phía sau: 
Ghế ngồi dạng nôi sách và ghế ngồi ô tô mui trần. Thông thường nhà sản xuất cùng các nhà chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên chọn lựa ghế ngồi ô quay mặt về phía sau dành cho bé có độ tuổi trong khoảng từ sơ sinh cho đến 12 tháng tuổi (hay từ sơ sinh cho đến 9kg), bởi vì sản phẩm này sẽ bảo vệ tối đa cho bé với các thiết kế tiên tiến nhất của ghế ngồi ô tô trẻ em. Cha mẹ cũng cần lưu ý rằng khi bé lớn và vượt quá quy chuẩn của ghế đang sử dụng cha mẹ hãy lựa chọn ghế khác vì ghế cũ sẽ không còn bảo vệ bé hiệu quả nữa. Những sản phẩm ghế ngồi ô tô mui trần cũng là một sự lựa chọn dành cho bé trong độ tuổi này, ghế có kích thước lớn hơn cũng như giới hạn về cân nặng cũng cao hơn so với ghế ngồi ô tô quay mặt về phía sau dành cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, ghế ngồi ô tô cho bé nên được lắp ở vị trí giữa của hàng ghế ô tô phía sau để đảm bảo an toàn tối đa cho bé.

                      

- Ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước:
Thông thường, khi bé yêu của bạn đã vượt quá quy chuẩn của ghế ngồi ô tô quay mặt về phía về kích thước cũng như cân nặng thì ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bé. Nếu bạn đã mua một chiếc ghế mui trần dành cho trẻ sơ sinh thì hãy tuân theo các hướng dẫn của nhà sản xuất bạn có thể thay đổi ghế này và tiếp tục sử dụng nó. Để thay thế nó, bạn có thể chọn cách mua một chiếc ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước chuyên dụng cho trẻ. Hãy nhớ lắp đặt ghế ngồi ô tô của trẻ ở khoang sau của xe cha mẹ nhé! Vì theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên gia, ngồi ở hàng ghế sau luôn luôn là vị trí tốt nhất. Theo NHTSA thì đặt một đứa trẻ ngồi ở ghế đằng sau thay vì ghế đằng trước giảm rủi ro tử vong lên đến 27% dù chiếc xe có túi khí bên hông hay không.

             

  

- Ghế nâng và ghế nâng không có phần dựa lưng:
 Ghế lưng được nhà sản xuất để giúp đỡ bé ngồi vững và tập được thói quen ngồi trên ghế. Một đứa trẻ được coi là “quá lớn” nếu nó vượt qua những giới hạn về cân nặng của nhà sản xuất hay khi đầu của nó cao hơn đỉnh của chiếc ghế. Thông thường, một đứa trẻ sẽ cần phải dùng đến chiếc ghế nâng khi nó khoảng 4 hoặc 6 tuổi. Thông thường, dây an toàn của ghế ô tô được thiết kế ở vị trí ngang xương chậu và lồng ngực của người trưởng thành, làm phân tán lực va chạm tác đến những phần mạnh nhất của khung xương. Đối với trường hợp của trẻ, chiếc ghế nâng sẽ đóng vai trò giúp nâng đứa trẻ lên làm cho chiếc dây an toàn dành cho người lớn trở lên phù hợp với bé.

Bởi vì ghế nâng dành dành cho trẻ không có hệ thống dây an toàn riêng. Nên khi sử dụng ghế cha mẹ cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

- Chiếc dây an toàn được thắt chặt một cách an toàn và càng chặt càng tốt.

- Chiếc dây phải đi qua vùng xương chậu, chứ không phải dạ dày.

- Chiếc quai chéo phải ngang qua vai, chứ không phải qua cổ.

Thông thường, đến tầm 6 tuổi, hay khi trẻ có thể tự ngồi thẳng mà không bị đổ người hay thõng vai xuống thì nó có thể bỏ chiếc ghế nâng đầy đủ để đến với một chiếc ghế nâng không có lưng dựa. Một chiếc ghế nâng không có lưng dựa đơn giản là một chiếc ghế nâng thông thường mà không có phần dựa lưng. Cũng như với những chiếc ghế ngồi trên xe khác, bạn có thể thấy những chiếc ghế nâng mui trần được chuyển đổi từ một mẫu có lưng dựa sang không có lưng dựa. Phải nhớ rằng, khi ngồi trong chiếc ghế nâng không có lưng dựa, đứa trẻ của bạn phải ngồi thằng để chiếc quai chéo của dây an toàn vắt qua vai chứ không phải qua cổ của đứa trẻ. 

Trẻ vẫn chưa thích hợp để dùng một chiếc thông thường cho đến khi nó đủ cao để chân nó cong đúng chỗ đầu gối ở mép chiếc ghế; nó phải đủ trưởng thành để có thể ngồi dựa lưng vào ghế mà không đổ gục xuống; vòng dây của chiếc dây an toàn nằm cao trên bắp đùi hoặc dưới hông, chứ không phải trên dạ dày; phần dây qua vai phải nằm qua vai và ngực, tránh vắt qua tay và cổ.

Trẻ đã sẵn sàng để dùng một chiếc ghế người lớn thông thường mà không cần sự trợ giúp của chiếc ghế nâng khi trẻ cao vào khoảng 1,2m đến 1.5m và vào tầm 8 tuổi. Hãy luôn nhớ trong đầu rằng bởi vì đứa trẻ thay đổi kích thước cơ thể dựa vào tuổi, một trường hợp trẻ vẫn có thể sử dụng những chiếc ghế nâng vào độ tuổi 10 hoặc 11.

Ngoài việc chọn tìm hiểu và lựa chọn ghế ngồi ô tô phù hợp với bé yêu của bạn thì việc đảm bảo an toàn lắp đặt cho ghế cũng là một điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

- Khi lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé, cha mẹ cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại ghế ngồi ô tô đều vừa với ô tô của bạn. Vậy nên hãy hỏi kỹ ý kiến của nhân viên bán hàng cũng như nhà sản xuất trước khi chọn mua ghế cho trẻ.

- Khi lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé cần đảm bảo rằng ghế được lắp đặt đúng cách chắc chắn. Cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để biết cách lắp đặt ghế chính xác.

Việc lắp ráp ghế ngồi ô tô cho bé vào xe ô tô là một khâu vô cùng quan trọng và yêu cầu cha mẹ phải thật cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bé. Khi đã lắp ráp đúng cách, bạn không thể dịch chuyển ghế an toàn nhiều hơn 2 cm. Nên thắt dây đai an toàn vừa đủ chặt ngang gối và dưới vai. Đối với những trẻ dưới 1 tuổi cần lưu ý bước đảo chiều và chỉnh dây đai, khi ghế an toàn được đặt hướng về phía sau, bạn cần phải dựa ngửa ghế để tránh trường hợp đầu bé gập xuống phía trước vì ở độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng. Trong thời gian xe chạy, tay cầm của ghế an toàn cần được gạt xuống và cài chặt. Để tránh cho người bé bị chèn ép vì những sợi dây an toàn, bạn nên dùng gối mỏng hoặc khăn tắm để chèn quanh người bé.

- Hãy lưu ý giữ dây an toàn cho trẻ sao cho không dây thể di chuyển quá 2 đến 2,5cm từ bên này sang bên kia, hoặc từ trước ra sau. Giữ cho các kẹp dây an toàn ngang bằng với nách của bé.

- Hãy lựa chọn ghế ngồi ô tô trẻ em có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất các loại ghế ô tô dành cho trẻ em có danh tiếng như Mamakids, Capella, Hauck hay ghế ngồi ô tô của hãng Graco... Các sản phẩm của các hãng đều đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, nhiều mẫu mã và kiểu dáng, phụ thuộc vào tính năng cũng như lứa tuổi của trẻ.

Gọi ngay SMS Chỉ Đường